ร้านทีเคไบค์ จักรยานเสือหมอบ เสือภูเขา ไฮบริด FatBike ทัวร์ริ่ง

แนะนำการเลือกจักรยาน

คำแนะนำการเลือกใช้จักรยาน

สวัสดีครับจากเราทีมงานทีเคไบค์(TK-BIKE) มา จะมาช่วยคุณเลือกจักรยานที่เหมาะสมสำหรับลักษณะและความชื่นชอบของคุณเพื่อจะ ได้ใช้งานได้อย่างเต็มที่และเต็มใจ ฮ่าๆ จักรยานมีหลายแบบการใช้งานครับ หากคุณกำลังเลือกซื้อจักรยานแล้วไม่รู้ว่าควรซื้อแบบไหนแล้วคุณมาเปิดอ่านบท ความนี้แสดงว่าคุณมาถูกทางแล้ว เราจะช่วยแนะนำบอกสรรพคุณของจักรยานแต่ละประเภทแบ่งออกไปพร้อมหรือยัง ที่จะเลือกสิ่งที่ชอบใช้สิ่งที่ใส่ มาดูกันว่าจักรยานมีกี่แบบ

 จักรยานเสือหมอบ

จักรยานเสือหมอบ-(Archives) เป็นจักรยานที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานบนถนนทางเรียบทั่วไป จุดเด่นของจักรยานชนิดนี้คือ ล้อยางขนาดเล็กที่ใช้ลดแรงเสียดทานเมื่อยางสัมผัสกับพื้นผิว มีรูปทรงที่ลู่ลม แฮนด์จักรยานจะโค้งและต่ำกว่าที่นั่งเพื่อให้สามารถนั่งในท่าที่หมอบต่ำตาม ชื่อจักรยานเสือหมอบเมื่อก้มต่ำจะทำให้สามารถลดแรงปะทะของลมได้ ทำให้มีความเร็วสูงในตอนปลาย ซึ่งถ้าเป็นระดับนักกีฬามืออาชีพก็อาจทำความเร็วได้สูงถึง 50-60 กม./ชม.เลยทีเดียว จึงเป็นที่นิยมในหมู่นักปั่นที่ชื่นชอบความเร็วในการปั่นเป็นอย่างมากหรือ สำหรับการปั่นระยะทางที่ไกลเสือหมอบสามาถตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดี เลือกซื้อเลยคลิ๊ก

จักรยานเสือภูเขา

จักรยานเสือภูเขา-(Mountain bike) จักรยานชนิดนี้ถือเป็นจักรยานที่มีประวัติอยู่มาหลายปีและได้รับความนิยมมาก มาอย่างยาวนานทีเดียว โดยคุณสมบัติหรือจุดเด่นของมันก็เป็นไปตามชื่อที่ถูกตั้งว่าเสือภูเขาเลย นั่นก็คือ ไว้ใช้งานขับขี่ลุยบนภูเขา ลุยไปในทาง และพื้นที่วิบากต่าง ๆ มีล้อยางค่อนข้างใหญ่เพื่อการยึดเกาะพื้นผิวทุกรูปแบบให้ดียิ่งขึ้น มีระบบเกียร์ที่ใช้งานได้อย่างกว้างขวางรูปแบบเพื่อทุ่นแรงในการใช้งานทาง ที่ลาดชันและสามารถทำความเร็วได้ระดับหนึ่ง และมีโช้คอัพช่วยลดแรงสะเทือนเมือไปในที่มีผิวทางไม่เรียบค่อนข้างขรุขระ ถ้าจะเปรียบเทียบกับรถก็เป็นเหมือนรถออฟโร้ดนั่นเอง เลือกซื้อเลยคลิ๊ก

จักรยานไฮบริดจ์

จักรยานไฮบริด-(Hybrid Bicycle) เรียบกว่าเป็นจักรยานเป็นลูกผสมระหว่างจักรยานเสือภูเขาและ จักรยานเสือหมอบ โดยจะเอาจุดเด่นของทั้งเสือภูเขาและเสือหมอบมารวมกันเพื่อให้ใช้งานได้กว้าง ขวางขึ้น โดยเจ้าจักรยานไฮบริดชนิดนี้ มันให้เลือกมากมายหลายรูปแบบเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่นทั้งใช้โครงรถแบบเสือภูเขาเพื่อให้ได้ท่านั่งที่มั่นคงและ นั่งได้สบายมาผสมร่วมกับล้อของเสือหมอบเพื่อให้ได้ความเร็วสูงสุดกว่าเสือ ภูเขาทั่วไป หรืออาจใช้ชุดเกียร์ของเสือภูเขาซึ่งทุ่นแรงในการขี่ขึ้นทางชันได้ดีกว่ามา ใช้งานร่วมกับโครงรถและล้อเพื่อลดแรงการเสียดสีของเสือหมอบเพื่อให้ได้ความ เร็วและท่าหมอบที่ลู่ลมยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นกลางในการใช้งานได้หลากหลายวัตถุประสงค์ เลือกซื้อเลยคลิ๊ก

จักรยานทัวร์ริ่ง

จักรยานทัวร์ริ่ง-(Touring Bicycle) เป็น จักรยานที่สร้างขึ้นเพื่อใช้สำหรับการเดินทางไกลโดยตรง ทั้งตัวรถเฟรมหรือลักษณะคล้ายเสือหมอบเกือบแทบทุกอย่างเพราะต้องการให้ใช้ แรงปั่นน้อยที่สุดเพื่อให้ได้ความเร็วดีที่สุดแต่ท่านั่งถูกออกแบบให้ได้ท่า นั่งที่สบายกว่าเสือหมอบและปวดเมื่อยน้อยลงเพราะต้องเดินทางไกล จักรยานทัวร์ริ่งเลยเหมาะกับการขี่ระยะทางไกล ทั้งตัวเฟรมยังมีจุดยึดต่างๆเพิ่มเติม ที่ใช้สำหรับบรรทุกสัมภาระที่ใช้ในการเดินทางด้วย อาจจะเป็นกระเป๋าห้อยข้างรถสะดวกสบายในการใส่ของ ด้วยเพราะเหตุผลที่ใส่ของได้หลากหลายนี้จึงอาจจะทำให้ตัวรถมีน้ำหนักมาก ซึ่งเรามักจะสามารถพบเห็นจักรยานทัวร์ริ่งได้จากที่บรรดานักท่องเที่ยวใช้ มันขี่ข้ามจังหวัด เลือกซื้อเลยคลิ๊ก

จักรยานมินิพับได้

 

จักรยานมินิไบค์พับได้ (Mini Bike) เป็น จักรยานประเภทหนึ่งที่มีไซร์ขนาดเล็กกว่าจักรยานปกติทั่วไปและด้วยตัวรถที่ หดเล็กลงมาก็ตามแต่ จักรยานมินิไบค์นั้นไม่ธรรมดาเลยเพราะมีสมรรถนะที่ใกล้เคียงกับจักรยานขนาด ใหญ่ทั่วไปทั้งนั้นทั้งนี้เป็นเพราะหลายรุ่นติดตั้งชุดขับเคลื่อนต่าง ๆ อย่างเช่นการใส่จานสับหรือเกียร์แบบเดียวกับเสือหมอบซึ่งให้ความเร็วได้เป็น อย่างดี ด้วยขนาดที่เล็กแต่ความเร็วที่ไม่ตกง่าย ๆแถมยังมีน้ำหนักเบาพกพาสะดวกสบายบางรุ่นสามารถพับได้อีกด้วยจึงทำให้เป็น ที่นิยมใช้ขี่ในเมืองนั่นเอง เลือกซื้อเลยคลิ๊ก

จักรยานแฟตไบค์

จักรยานบิ๊กฟุต-(Fat Bike) ครับ ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยม รถจักรยานลักษณะนี้จะมีเฟรมที่แข็งแรงและลักษณะเด่นคือมีล้อโตดอกยางใหญ่ ถูกออกแบบมาเพื่อการขี่ที่ใช้ลุยโดยเฉพาะสามารถขี่บนพื้นทรายได้ บนพื้นหิมะหรือแม้กระทั่งพื้นโคลนที่ล้อต้องจมลงไปเยอะพื้นหิน เนื่องจากล้อใหญ่มีพื้นที่เกาะถนนมากกว่าล้อธรรมดา และด้วยล้อขนาดใหญ่แบบนี้จะมีลมเยอะทำให้ค่อนข้างยืดหยุน ล้อจะจมลงไปได้เยอะกว่าล้อแบบอื่น แต่อาจจะต้องใช้แรงปั่นเยอะกว่าปกตินิดหน่อยเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสร้าง กล้ามแข็งแรงในการปั่นหรือต้องการรถจักรยานที่สมบุกสมบันได้ดีเลยทีเดียว เลือกซื้อเลยคลิ๊ก

จักรยานฟิคเกียร์

จักรยานฟิกเกียร์-(Fixed gear bikes) นั้นเป็นจักรยานชนิดนี้คือไม่มีเกียร์ มีเพียงแค่จานสับกับเฟืองหลังเท่านั้นตัวเฟืองถูกล็อคไว้ทำให้ไม่สามารถ ปล่อยล้อฟรีตัดออกและสามารถเบรกด้วยเท้าได้ทำให้เป็นจักรยานที่บำรุงรักษา ง่ายไม่มีปัญหาจุกจิกมากมาย ฟิกเกียร์เป็นจักรยานที่สามารถตกแต่งและปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ เพิ่มสีสันต่าง ๆ ได้หลากหลายและมีอุปกรณ์ตกแต่งให้เลือกมากมายแต่งได้ตามสไตล์เจ้าของรถเลย เลือกซื้อเลยคลิ๊ก

 

เป็นอย่างไรบ้างจ๊ะสำหรับแนวทางการใช้งานจักรยานตามประเภทต่างๆ พอจะรู้แนวทางของตัวเองแล้วใช่ไหม อย่ารอช้า เลือกจักรยานที่ใช่แล้วสนุกกับสิ่งที่ชอบกัน

 TKBIKE.COM